Breaking News
Home / มุมสุขภาพ / อันตราย!ให้ลูกเล่น”สมาร์ทโฟน”นาน ทำลายกล้ามเนื้อตา

อันตราย!ให้ลูกเล่น”สมาร์ทโฟน”นาน ทำลายกล้ามเนื้อตา

Screenshot_2

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.กลายเป็นอุทหรณ์สำหรับผู้เป็นพ่อ เป็นแม่ทีเดียว สำหรับการปล่อยให้ลูกเล่นมือถือ หรือสมาร์ทโฟน เมื่อผู้ใช้เพจเฟซบุ๊กFahsai Winnie ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของลูกสาววัยกำลังน่ารัก”น้องวินนี่”ซึ่งในภาพ”น้องวินนี่”นอนอยู่บนเตียงโรงพยาบาล อยู่ในสภาพถุกผ่าตัดดวงตา

ทั้งนี้เจ้าของเพจเฟซบุ๊กFahsai Winnie  ระบุว่า ฝากเป็นอุทาหรณ์ สำหรับแม่ๆ ทั้งหลายที่มีลูกเล็กๆ ค่ะ.เด็กๆ กล้ามเนื้อหัวตายังไม่แข็งแรง ไม่ควรดู สมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ หรือบ่อยๆ ค่ะ เพราะแสงจากโทรศัพท์ ภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ทำลายกล้ามเนื้อหัวตานะคะ ทำให้เด็กๆ ตาเหล่ โดยไม่รู้ตัว ปล่อยไว้นานๆ เด็กๆ จะสูญเสียภาพ 3 มิติ นะคะ บางคนอาจตาบอดได้ค่ะ แต่ที่สุดคือความสงสารค่ะ เด็กตัวเล็กๆ ต้องโดนวางยาสลบ ต้องโดนมีดผ่าตัดตั้งแต่เด็กๆ พ่อ แม่ ครอบครัวยากจะทำใจ ยิ่งไปกว่านั้น คือ ค่าใช้จ่ายค่ะ 100,000 บาท ที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ …มากกว่านั้น ก็ยอมค่ะ ยังดีที่มีรายได้จากการขายออนไลน์ ขายสินค้ากับ#RONDA#กำไรจากเดือนที่แล้วค่ะ พอดิบพอดีมาก ตอนนี้น้องวินนี่ ออกจาก รพ.แล้วค่ะ ผลการผ่าตัดดีมากค่ะคุณหมอแจ้งค่ะ ขอบคุณครอบครัว และ ขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ

Screenshot_1

ด้านผู้ใช้เพจเฟชบุ๊ก Fahsai Winnie กล่าวกับ”เดลินิวส์ออนไลน์”ว่า อาการเริ่มแรก ตาน้องก็ไม่โฟกัสสิ่งของ เฉพาะเวลาเผลอๆ ตาจะดูเหล่ๆ  และเวลาออกแดด จะหยีตาหนึ่งข้าง และชอบล้ม สะดุด เหยียบพลาด จริงๆ แม่ไม่ได้สังเกตุเห็นด้วยซ้ำ ครูที่เรียนพิเศษ บอกว่าแปลกๆ ให้พาไปตรวจดู พอไป ก็เจอคำตอบเลยว่ากล้ามเนื้อหัวตาอ่อนแรง หรือตาเหล่ออกนอก แบบซ่อนเร้น คุณหมอบอกน้อง เหล่ 35 เซน โรคนี้รักษาไม่หาย ต้องผ่าตัดอย่างเดียว คุณหมอที่รักษา รศ.นพ.ธรรมนูญ รพ.ปิยการุณย์ หมอตาเด็ก ซึ่งโรคนี้ผ่าตัดแล้ว จะกลับมา 80%  แล้วแต่คน ของน้องวินนี่ต้องมีนัดตรวจอีก ว่ากลับมาได้แค่ไหนเรื่องนี้ต้องระวังมากในเด็กเล็ก ซึ่งควรกำหนดเวลาดูโทรศัพท์ และลดแสงลงด้วย ซึ่งหมอบอกว่าถ้ามีอาการหนักๆ จอภาพ 3  มิติจะเสีย

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/60492

About admin