Breaking News
Home / ข่าวการศึกษา / ‘ครู’ ขึ้นที่หนึ่งอาชีพในฝันเด็กไทยวันนี้ ล้มแชมป์ 7 สมัยอย่าง ‘หมอ’ เผย ‘ทหาร’ อาชีพที่เท่สุด

‘ครู’ ขึ้นที่หนึ่งอาชีพในฝันเด็กไทยวันนี้ ล้มแชมป์ 7 สมัยอย่าง ‘หมอ’ เผย ‘ทหาร’ อาชีพที่เท่สุด

111

นางธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค – ไทย และเวียดนาม กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ได้สำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยประจำปี 2560 พบว่า อาชีพครูได้รับเลือกเป็นอันดับ 1 อาชีพในฝันของเด็กไทย โดยเด็กส่วนใหญ่ให้เหตุผลที่อยากทำอาชีพครู เพราะอยากมอบ ส่งต่อ แบ่งปันความรู้ให้เด็กๆ และสอนให้เด็กเป็นคนดี อดีตแชมป์ 7 สมัยอย่างอาชีพแพทย์ จึงตกลงไปอยู่ในอันดับ 2 ส่วนอาชีพในฝันอันดับรองๆ ลงมาคือ ทหาร นักกีฬา และตำรวจ ซึ่งปีนี้เทรนด์อาชีพนักกีฬายังคงแรงต่อเนื่องติดอันดับ 1 ใน 5 โดยเด็กๆ อยากเป็นนักกีฬาเพราะมีพื้นฐานมาจากความชอบเป็นส่วนใหญ่ ทั้งยังได้ออกกำลังกาย และมีรายได้ดี นอกจากนี้ ยังมีเด็กหลายคนที่อยากประกอบอาชีพเกษตรกรรม เพราะอยากดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท และพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมถึง อยากรับราชการ เพราะอยากเป็นทหารของพระราชาอีกด้วย

ปีนี้มีหลายอาชีพใหม่ๆ ที่เด็กไทยให้ความสนใจ เช่น แอนิเมเตอร์ อาชีพนักออกแบบ และสร้างภาพการ์ตูนแบบเคลื่อนไหว เพราะชอบดูการ์ตูน, นักแคสเกม ผู้ที่นำเกมมาทดสอบหรือเล่น และอัดคลิปวิดีโอให้ผู้ชมดูผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะชอบเล่นคอมพิวเตอร์, งานกู้ภัย เพราะเป็นอาชีพที่มีโอกาสช่วยเหลือประชาชน, อยากเป็น CEO ของบริษัทระดับโลก เพราะยังไม่เคยเห็นนักธุรกิจไทยติดอันดับโลก จึงอยากทำให้ได้เพื่อให้ชาวต่างชาติรู้ถึงศักยภาพคนไทยว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก

เมื่อถามถึงอาชีพที่คิดว่าเท่ที่สุด หรือดีที่สุด อันดับ 1 คือ ทหาร รองลงมา ตำรวจ แพทย์ นักฟุตบอล และคุณครู ตามลำดับ ด้านเงินเดือนที่เด็กๆ อยากได้มากที่สุดคือ 15,000-30,000 บาท เงินเดือนต่ำที่สุดที่อยากได้คือ 0 บาท จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่าหากน้องๆ ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ก็ไม่จำเป็นต้องได้รับค่าตอบแทนในรูปแบบเงินเดือนเยอะ แต่จะได้เป็นความสุขใจที่ได้ทำในสิ่งที่รักตอบแทน สิ่งที่เด็กๆ อยากทำหากได้เป็นนายกรัฐมนตรีคือ พัฒนาประเทศชาติ ช่วยเหลือประชาชน ช่วยเหลือคนยากจน และปฏิรูปการศึกษา เด็กหลายคนบอกว่าจะให้เรียนหนังสือฟรี และรักษาโรคฟรี

สำหรับไอดอลในดวงใจของเด็กไทยอันดับหนึ่งคือ คุณพ่อคุณแม่ โดยให้เหตุผลว่า คุณพ่อคุณแม่เป็นคนดี คนเก่ง ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก และช่วยสอนให้เป็นคนดี ไอดอลในดวงใจของเด็กๆ อันดับ 2 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวง รัชกาลที่ 9 ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย โดยให้เหตุผลว่าพระองค์ทรงเป็นผู้มีพระปรีชาสามารถ อุทิศตนพื่อช่วยเหลือประชาชน และเป็นแบบอย่างที่ดี นอกจากนี้ ไอดอลในดวงใจเด็กไทยอันดับ 3 คือ คริสเตียโน โรนัลโด นักฟุตบอลสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด และทีมชาติโปรตุเกส อันดับ 4 เบิ้ล ปทุมราช นักร้อง และนักแต่งเพลงลูกทุ่งผู้มากความสามารถ และอันดับ 5 ลิโอเนล เมสซี่ นักฟุตบอลชื่อดังระดับโลกทีมชาติอาร์เจนตินาตามลำดับ

สำหรับวิชาเรียนที่เด็กๆ ชื่นชอบมากที่สุด คือ วิชาคณิตศาสตร์ รองลงมา วิชาพลศึกษา ภาษาไทย คอมพิวเตอร์ และวิชาภาษาอังกฤษ ด้านกิจกรรมวันหยุดที่น้องๆ ส่วนใหญ่ชอบทำคือ การเล่นในวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม เล่นฟุตบอล เล่นกับเพื่อน รองลงมา ชอบอ่านหนังสือ ท่องเที่ยว เล่นโทรศัพท์ และดูโทรทัศน์ จากคำตอบของน้องๆ ในปีนี้ เห็นเทรนด์ของเทคโนโลยีที่ทำให้เด็กๆ เข้าถึงสมาร์ทโฟนตั้งแต่อายุยังน้อย คุ้นเคยกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ง่าย เมื่อถามว่าอยากอยู่ประเทศไหนมากที่สุดในโลก ประเทศไทยยังคงเป็นที่หนึ่งในใจเด็ก ตามมาด้วยญี่ปุ่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส ตามลำดับ

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/426453

About admin