Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ / 5 เทคนิคพลิกชีวิตด้วยการเขียน

5 เทคนิคพลิกชีวิตด้วยการเขียน

 

เชื่อไหม แค่คุณใช้ “เฟซบุ๊ก” เป็น และ “เขียน” เป็น คุณก็มีงานดีๆ ได้?

เดี๋ยวนะ ผมไม่ได้พูดถึงการโพสต์ขายของแบบสแปมนะ ผมหมายถึงแค่คุณรู้จักเขียนให้เป็น คุณก็จะมีงานทั้งที่นั่งอยู่กับบ้านได้จริงๆ นั่นคือสิ่งที่เรียกว่า “พลังของตัวอักษร”

เดือนที่ผ่านมามีหนังสือ 2 เล่มที่โดนใจผมสุดๆ คือ “เขียนไปให้สุดฝัน” ของคุณวินทร์ เลียววารินทร์​ นักเขียนซีไรท์และศิลปินแห่งชาติ (คัมภีร์ของนักเขียนชัดๆ ผมอ่านตั้งสี่รอบแหนะ) อีกเล่มคือ “เปลี่ยนจากแค่รู้จัก มาเป็นรักและบอกต่อ” (Audience) โดย เจฟฟรีย์ เค. โรห์ส แฉวิธีการทำตลาดให้ผลงานเขียนออนไลน์อย่างหมดเปลือก เมื่อผมนำความรู้จากหนังสือทั้งสองเล่มมารวมกันจนได้สูตรของการเขียนขึ้นมา

ผลคือยอดสมาชิกเพจผมเพิ่มขึ้นมา 11,000 คน และมียอดวิวถึง 2.7 ล้านครั้ง ใน 1 อาทิตย์! กับเพจที่มียอดเติบโตปกติเฉลี่ยวันละไม่ถึง 100 คน อันนี้คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยล่ะ

มันเกิดอะไรขึ้น? ผมทำอะไรลงไป? ตั้งใจอ่านดีๆ นี่คือสูตร​ 5 ข้อที่ผมใช้กับตัวเอง

1. มีสไตล์

คุณควรเป็นตัวเองเหมือนตอนอยู่กับเพื่อนสนิท เพราะทุกคนเกิดมามีความเป็นตัวเองที่ต่างกัน มันเป็นสีสันที่สวยนะ มันทำให้ผู้อ่านจำคุณได้ เลือกใช้ภาษา เนื้อหา และลีลาการนำเสนอในแบบของตัวเอง แนะนำว่า “คุณสนใจเรื่องไหนก็ทำเรื่องนั้น” พูดและเขียนในสิ่งที่คุณสนใจจริงๆ และรักจริงๆ คุณจะทำได้ดี อย่างผม ผมชอบเขียนเรื่องการใช้ชีวิต ผมก็จะอัพเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในแง่มุมต่างๆ ผมไม่สามารถอัพเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ขั้นลึกซึ้งได้ เพราะผมไม่เชี่ยวชาญ หากผมทำในสิ่งที่ไม่เก่งจริง ผมก็จะล้มเหลว ดังนั้นเลือกสิ่งที่ตนเองชอบแล้วทำอย่างมีสไตล์เป็นของตัวเองเถอะ

“จะเป็นผู้ตามเพราะก๊อบคนอื่นมาทำไม ในเมื่อคุณเป็นผู้นำได้จริงไหม?”

2. ให้ความสุข

ลองสังเกตเรื่องใกล้ตัว เรื่องที่คนมองข้าม เรื่องที่เห็นกันอยู่ต่อหน้า เอามันมาตีเป็นผลงานที่สร้างความสุข สร้างแรงบันดาลใจดู ผู้อ่านจะรู้สึกดี เมื่อก่อนผมมักใช้ Social Media ของผมในการ “บ่น” หรือ “แขวะ” หรือ “แดกดัน” เคยคิดว่าเท่มาก แต่เมื่อได้สอบถามลูกเพจอย่างจริงจัง กลับได้คำตอบว่าสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบสุดๆ คือการบ่นของผมนี่แหละ สิ่งที่คนเล่นสื่อโซเชียลส่วนใหญ่ต้องการคือ “ความสุข” ไม่ว่าจะจากตัวหนังสือ รูปภาพ หรือคลิป เช่น เพจดังอย่างอีเจี๊ยบ เลียบด่วน, เพจบันทึกของตุ๊ด โดยคุณช่า, เพจคิ้วต่ำ, เพจ Youlike เพจเหล่านี้มักให้ความสุขกับผู้อ่านเสมอ บางอันอาจจิกกัดแต่ก็มีข้อคิดดีๆ ผมก็เลยถามว่าแล้วจะทำสิ่งใดให้พวกเขามีความสุขได้บ้าง ผมจึงลองทำข้อความที่สร้างแรงบันดาลในแง่บวกดูแบบไม่ได้ตั้งใจ พูดถึงการเลือกอาชีพในฝันว่า

“อาชีพที่เหมาะกับคุณ มักจะซ่อนอยู่ในสิ่งที่ชอบพูดถึง สิ่งที่คุณชอบอ่าน สิ่งที่คุณชอบทำโดยไม่ต้องมีใครมาสั่ง คำใบ้อนาคตอยู่ต่อหน้าคุณจริงๆ นะ”

ปรากฏว่าข้อความได้มียอดไลค์ถึง 67,000 ไลค์ มีคนแชร์กว่า 10,000 คน! ถ้าเทียบว่าแฟนเพจผมมีสมาชิก 580,000 คน นั่นถือเป็นตัวเลขที่เยอะมาก แค่เปลี่ยนจากการโฟกัสที่ “ตัวเอง” มาเป็นโฟกัสที่ “ความสุข” ของผู้อ่านก็สร้างความเปลี่ยนแปลงได้แล้ว เมื่อคุณเขียนสิ่งที่ทำให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น เขาก็จะติดตามคุณ

3. กันเอง

ก่อนหน้านี้ผมแทบไม่ได้ตอบความคิดเห็นหรือข้อความใครเท่าไหร่เลยนะ เพราะหาเวลายากมาก แต่พอผมเลือกที่จะปฏิสัมพันธ์กับนักอ่านในเพจดู ผมก็รู้สึกสนุกมากทีเดียว ส่งผลให้เขารู้สึกเป็นมิตรกับเราด้วย นั่นก็ทำให้เขาอยากติดตามผลงานเราต่อๆ ไป ผมแนะนำว่าหากคุณอยากจะมีฐานนักอ่าน ก็ควรหมั่นพูดคุยกับเขาบ้าง ให้เขารู้สึกว่าคุณเป็นเพื่อน ไม่ได้เป็นมนุษย์อีโก้ที่พูดแต่เรื่องตัวเอง ใครๆ ก็อยากติดตามคนคุ้นเคยที่เป็นมิตรใช่ไหมล่ะ

4. ถูกที่ ถูกเวลา ถูกกลุ่ม

คุณต้องรู้ว่าคนที่ติดตามงานของคุณเป็นใคร ออนไลน์กันช่วงไหน และควรเผยแพร่ผ่านช่องทางไหน ไม่ใช่คุณคิดงานมาดีมากกก คนอ่านของคุณเป็นเด็กมัธยม แต่คุณโพสต์งานตอนตีสอง คนก็คงเห็นไม่เยอะใช่ไหมล่ะ?

นั่นเพราะการปล่อยของในจุดที่ใช่ จะทำให้ไม่เสียของไง

5. ปล่อยของบ่อยๆ

ทำทุกวันได้ยิ่งดี วันละอย่างน้อยหนึ่งโพสต์ก็ได้ คนจะรู้สึกว่าคุณสม่ำเสมอ ไม่หายไปนาน หากคุณไม่ใช่มาริโอ้ เมาเร่อ ก็ต้องขยันหน่อย (รายนั้นแฟนเพจ เกือบสิบล้าน) อย่าลืมนะวันต่อวันมีแฟนเพจใหม่ๆ เกิดขึ้นเยอะมาก คนยินดีจะหายไปเสมอ หากคุณหายไป อัพบ่อยๆ แต่อย่าบ่อยเกินจนน่ารำคาญก็พอ

ทั้งหมดข้างต้นเป็นสูตรการเขียนงานออนไลน์ที่ผมใช้ในช่วงหนึ่งอาทิตย์ที่ ผ่านมา แค่ 7 วันที่ผ่านมาก็มีคนติดต่อให้ผมไปออกงานเป็นพิธีกร เป็นวิทยากร และร่วมทำการตลาดเบื้องหลังแบรนด์ดัง รวมแล้วถึง 5 งานด้วยกัน ผมพูดได้เต็มปากว่างานที่ผมได้ตอนนี้เป็นผลพวงจากการเขียนออนไลน์ ทั้งการแสดงทอล์กโชว์ปีละร้อยกว่ารอบ รวมทั้งการได้เป็นพิธีกร ได้ทำงานเขียน ออกงานหลากวงการ มีรายได้สม่ำเสมอ ก็เพราะนายจ้างหลายคนเห็นผลงานผมจากเฟซบุ๊ก แค่มีมือถือ มีคอมอยู่กับตัว และใช้เทคนิค 5 ข้อนั้น ผมเชื่อว่าคุณก็เริ่มได้ไม่ยาก

นี่แหละความมหัศจรรย์ของตัวอักษร มันสร้างทั้งผลงาน ทั้งโอกาส และมิตรภาพจริงๆ

ผมคิดว่าจะพัฒนาการเขียนออนไลน์ของตัวเองต่อไป เพื่อสร้างผลงานออนไลน์ที่ดีขึ้น และผมก็อยากให้คุณได้ลองทำเช่นกัน คุณมีเครื่องมือการสร้างผลงานอยู่ในมือแบบฟรีๆ แล้ว คุณอาจต่อยอดไปสู่ทวิตเตอร์ บล็อก หรือเว็บเขียนออนไลน์อื่นๆ ได้อีกด้วย ถ้าใช้มันให้เป็น รับรองโอกาสดีๆ จะพุ่งเข้ามาหาแน่ๆ

“หากคุณเขียนในสิ่งที่ทำให้ชีวิตของคนดีขึ้นได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นตัวอักษรของคุณจะเปลี่ยนชีวิตของคุณ”

Dr.Pop Facebook : http://www.facebook.com/drpoppop
Dr.pop Twitter : @drpoppop
Instagram, Line : @drpoppop
มาเป็นเพื่อนกับผมบนไลน์ได้ที่ @drpoppop นะครับ ^^

About admin