Breaking News
Home / World Update / เผย”โป๊ป จอห์น ปอล” ส่งจดหมายรักลึกซึ้งถึงหญิงอเมริกันเชื้อสายโปแลนด์

เผย”โป๊ป จอห์น ปอล” ส่งจดหมายรักลึกซึ้งถึงหญิงอเมริกันเชื้อสายโปแลนด์

John Paul letters

เผยจดหมายโป๊ป จอห์น ปอล ที่สองหลายร้อยฉบับ สานสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหญิงอเมริกันเชื้อสายโปแลนด์

พบจดหมายหลายร้อยฉบับและภาพถ่ายจำนวนมากซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันถึงความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ระหว่างสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่สอง และนางแอนนา-เทเรซา เทมีเนียซกา นักปรัชญาชาวอเมริกันเชื้อสายโปแลนด์ซึ่งแต่งงานแล้ว โดยข้อความในจดหมายสื่อถึงความรู้สึกพิเศษที่คนทั้งสองมีต่อกันตลอดช่วงระยะเวลาหลายสิบปี แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่สอง ซึ่งได้รับการสถาปนาเป็นนักบุญนั้นได้ประพฤติล่วงพรหมจรรย์ของนักบวชแต่อย่างใด

จดหมายเหล่านี้ถูกเก็บไว้ในคลังเอกสารของหอสมุดแห่งชาติโปแลนด์มานานหลายปี โดยเนื้อความของจดหมายเผยว่า มิตรภาพระหว่างคนทั้งสองเริ่มขึ้นเมื่อราวปี 1973 เมื่อนางเทมีเนียซกาได้ติดต่อมายังโป๊ป จอห์น ปอล ที่สอง ซึ่งในขณะนั้นยังดำรงตำแหน่งอัครสังฆราชแห่งคราคูฟ เกี่ยวกับหนังสือปรัชญาที่ทรงนิพนธ์ขึ้น และหลังจากนั้นทั้งสองได้มีจดหมายติดต่อกันหลายฉบับ โดยในช่วงแรกข้อความในจดหมายของโป๊ปมีลักษณะเป็นทางการ แต่ต่อมาก็แสดงถึงความใกล้ชิดสนิทสนมมากขึ้นทีละน้อย ทั้งสองตกลงจะร่วมผลิตหนังสือพระนิพนธ์ของโป๊ปฉบับขยายความ และมีโอกาสได้พบกันหลายครั้ง

ในจดหมายฉบับหนึ่งที่เขียนขึ้นเมื่อปี 1974 โป๊ป จอห์น ปอล ที่สองระบุว่า ทรงอ่านจดหมายของนางเทมีเนียซกา 4 ฉบับที่เขียนขึ้นทั้งหมดในเวลาเพียง 1 เดือน ซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ เนื่องจากจดหมายเหล่านี้ “มีความหมายเป็นส่วนตัวอย่างลึกซึ้ง” โป๊ประบุว่านางเทมีเนียซกาคือ “ของขวัญจากพระเจ้า” ทั้งสองมีภาพถ่ายจำนวนมากที่สาธารณชนไม่มีโอกาสได้เห็นมาก่อน แสดงถึงความสนิทสนมกันอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นภาพที่ทั้งคู่เดินเล่นด้วยกันในชนบท ไปพักผ่อนเล่นสกีและตั้งแคมป์ด้วยกันกับเพื่อนคนอื่น ๆ

ในปี 1976 นางเทมีเนียซกาได้เชิญให้โป๊ปซึ่งยังเป็นพระคาร์ดินัลอยู่ ไปพักกับครอบครัวของเธอที่บ้านในเขตชนบทที่นิวอิงแลนด์ ขณะเดินทางไปร่วมประชุมศาสนจักรโรมันคาทอลิกที่สหรัฐอเมริกา จดหมายที่คนทั้งสองเขียนถึงกันหลังจากนั้น แสดงถึงความรู้สึกอันเปี่ยมล้นที่มีต่อกัน และเผยถึงความพยายามที่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ให้อยู่ในกรอบของมิตรภาพที่เหมาะสมในศาสนาคริสต์

โป๊ปจอห์น ปอล ที่สอง ยังได้ประทานเครื่องรางทำจากผ้าที่เตือนใจให้ระลึกถึงความเป็นคริสตชนแก่นางเทมีเนียซกาด้วย โดยในจดหมายลงวันที่ 10 กันยายน 1976 โป๊ปเขียนถึงนางเทมีเนียซกาว่า “เมื่อปีที่แล้วผมพยายามค้นหาคำตอบของข้อความที่ว่า “ผมเป็นของคุณ” และก่อนที่ผมจะจากโปแลนด์ไป ก็ได้คำตอบนั้นแล้วในเครื่องรางนี้ ซึ่งจะเป็นหนทางให้ผมได้ตอบรับและรู้สึกถึงคุณได้ในทุกที่และทุกสถานการณ์ ไม่ว่าคุณจะอยู่ใกล้หรือไกลออกไปก็ตาม”

เมื่อได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาแล้ว โป๊ป จอห์น ปอล ที่สอง ได้เขียนถึงนางเทมีเนียซกาว่า ขอให้ติดต่อกันต่อไปและคงมิตรภาพที่มีต่อกันเอาไว้ โดยสัญญาว่าจะไม่ลืมทุกสิ่งที่ผ่านมา ทั้งนี้ โป๊ป จอห์น ปอล ที่สองยังมีเพื่อนหญิงที่ติดต่อกันทางจดหมายเป็นเวลานานหลายปีอีกจำนวนหนึ่ง แต่ไม่มีผู้ใดมีความใกล้ชิดเท่านางเทมีเนียซกา

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยจดหมายของนางเทมีเนียซกาที่โต้ตอบกับโป๊ป จอห์น ปอล ที่สอง ซึ่งเชื่อว่าอยู่ในการเก็บรักษาของหอสมุดแห่งชาติโปแลนด์เช่นกัน โดยนางมาร์ชา มาลิโนวสกี ตัวแทนซื้อขายเอกสารหายาก ซึ่งเป็นผู้ติดต่อขอซื้อจดหมายดังกล่าวเชื่อว่า นางเทมีเนียซกาน่าจะตกหลุมรักโป๊ป จอห์น ปอล ที่สอง ในช่วงแรกที่ติดต่อกันใหม่ ๆ ซึ่งเนื้อความในจดหมายที่ทั้งสองโต้ตอบกันได้บ่งบอกไว้อย่างชัดเจน

http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-35542708

About admin