Breaking News
Home / ข่าวการศึกษา / สกอ,มอบอัยการสูงสุดฟ้องล้มละลายทันตแพทย์หญิงเบี้ยวใช้ทุน

สกอ,มอบอัยการสูงสุดฟ้องล้มละลายทันตแพทย์หญิงเบี้ยวใช้ทุน

สกอ. มอบอัยการสูงสุด ฟ้องล้มละลาย อดีตทันตแพทย์หญิงเบี้ยวใช้ทุน ม.มหิดล ก่อนหมดอายุความ 15 มี.ค. นี้ เหตุไม่มีทรัพย์สินในไทย แต่มีหนี้สินมากกว่า 1 ล้านบาท นับเป็นนักศึกษาทุนรายแรกที่ถูกฟ้องล้มละลาย

จากกรณี น.ส.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่กลับมาใช้ทุนนั้น น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) กล่าวว่า ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ส่งหนังสือไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดให้ผู้ดำเนินการฟ้องล้มละลาย กับ น.ส.ดลฤดี คาดว่า จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก่อนที่คดีความจะหมดอายุในวันที่ 15 มีนาคม 2559 ซึ่งความจริงแล้วได้มีการฟ้องร้องตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2558 หลังจากนั้น ให้มหาวิทยาลัยมหิดลตรวจสอบทรัพย์สินในประเทศไทยของอดีตทันตแพทย์ ปรากฏว่า ไม่มีทรัพย์สินใด ๆ เลย และพบว่ามีหนี้สินมากกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งตามกฎหมายสามารถฟ้องเป็นบุคคลล้มละลายได้

น.ส.อาภรณ์ กล่าวว่า สกอ. ไม่ได้ต้องการดำเนินการกับนักศึกษาทุนจนถึงกระบวนการฟ้องร้องล้มละลาย ซึ่งถือเป็นขั้นตอนท้ายสุดของการผิดเงื่อนไขสัญญา เพราะการให้ทุนไปศึกษาต่อในประเทศหรือต่างประเทศ จะชี้แจงให้ผู้รับทุนทุกคนรับทราบถึงระเบียบสัญญาอย่างชัดเจนว่า ต้องการให้ผู้รับทุนเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วกลับมาทำงานพัฒนา มาสอนหนังสือในประเทศไทย ซึ่งมีเพียงส่วนน้อยที่ทำผิดสัญญาและยังกลับมาใช้ทุน ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการให้ทุน ระหว่างปี 2535 – 2548 จะเป็นการให้ทุนศึกษาต่อใน 16 สาขาที่ขาดแคลน ประมาณ 5,000 คน มีผู้ผิดสัญญาเพียง 23 คน อย่างไรก็ตาม ในผู้ผิดส่วนใหญ่จะกลับมาทำงานใช้ทุน บางรายก็ทำงานและใช้เงินคืนด้วย มีเพียง น.ส.ดลฤดี รายเดียวที่ไม่ชดใช้ และไม่ยอมกลับมาทำงาน เมื่อนับจำนวนหนี้และจำนวนปีตั้งแต่ 2549 ที่ผิดสัญญาซึ่งบวกดอกเบี้ยร้อยละ 7 และต้องชำระหนี้ 3 เท่าของทุน รวมแล้วกว่า 30 ล้านบาท คาดว่าเจ้าพนักงานอัยการจะเร่งดำเนินการฟ้องร้องให้เสร็จภายในเดือนนี้

“นับว่า น.ส.ดลฤดี เป็นผู้รับทุนรายแรกที่ผิดสัญญาแล้วไม่มีการชดใช้ใด ๆ โดยมีหลายคนถามมาว่าสามารถไปเรียกเก็บจากพ่อแม่และครอบครัวได้หรือไม่ ซึ่งทำไม่ได้ เนื่องจากรายชื่อผู้ค้ำประกันเป็นบุคคลภายนอก สำหรับการฟ้องร้องล้มละลาย น.ส.ดลฤดี มีผลในประเทศไทยเท่านั้น ไม่สามารถท้วงหนี้ข้ามประเทศได้ ถ้าหาก น.ส.ดลฤดี ถือ 2 สัญชาติ ก็อาจจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด ส่วนคดีความฟ้องล้มละลายจะหมดอายุนับแต่วันฟ้อง 10 ปี” น.ส.อาภรณ์ กล่าว

ที่มา http://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9590000012257

About admin