Breaking News
Home / ข่าวการศึกษา / แม่คลอดระหว่างสอบครูผู้ช่วย

แม่คลอดระหว่างสอบครูผู้ช่วย

แม่คลอดระหว่างสอบครูผู้ช่วย

        สพฐ.ฟุ้งสอบครูผู้ช่วยปีนี้ไร้ปัญหา เพราะวางมาตรการเข้ม รองเลขาธิการ กพฐ.แจงจัดสอบนอกสถานที่ให้ผู้สอบที่คลอดลูก 4 รายเป็นอำนาจ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ตัดสินใจเพราะเป็นเหตุสุดวิสัย ด้าน“ดาว์พงษ์” ชมเขตพื้นที่ฯกล้าตัดสินใจ
วันนี้ (12 ต.ค.) นายสุเทพ ชิตวงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับ ราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ประจำปี 2558 มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) รวมสำนักงานบริหารการศึกษาพิเศษ(สศศ.) รวม111 เขตพื้นที่การศึกษา 168 สนามสอบ รับจำนวน 1611 อัตรา ใน 44 กลุ่มวิชา ในวันนี้เป็นการสอบสัมภาษณ์ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ และประกาศผลการสอบในวันที่ 20 ต.ค. ทั้งนี้ จาก ภาพรวมของการจัดสอบครูผู้ช่วยตลอด 3 วัน ระหว่างวันที่ 10 – 12 ต.ค.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยวันนี้มีผู้เข้าสอบภาค ค 104,863 คน จากผู้มีสิทธิสอบทั้งสิ้น 111,178 คน คิดเป็นร้อยละ 94.32 ขาดสอบ 6,315 คน คิดเป็นร้อยละ 5.56 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานปัญหาการทุจริต เชื่อว่าน่าจะมาจากการที่ สพฐ. ได้กำหนดมาตรการป้องกันการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยไว้ถึง 19 มาตรการ และเขตพื้นที่ฯก็ได้ถือปฏิบัติอย่างจริงจัง ทำให้สามารถอุดรอยรั่วที่อาจจะก่อให้เกิดการกระทำทุจริตได้ อย่างไรก็ตาม อาจต้องรอควันหลงหลังจากสิ้นสุดการสอบแข่งขัน ว่าจะมีการร้องเรียนเข้ามาหรือไม่

นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับกรณีมีผู้เข้าสอบคลอดบุตรระหว่างการสอบแข่งขัน จำนวน 4 รายใน 4 เขตพื้นที่ฯ ได้แก่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) กระบี่ ซึ่งเขตพื้นที่ฯได้แก้ไขปัญหาโดยแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับการสอบไปดำเนินการ สอบข้อเขียนภาค ข และสอบสัมภาษณ์ภาค ค ที่โรงพยาบาลกระบี่, สพป.หนองบัวลำพู เขต 2 มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมาดูแลในห้องสอบกรณีมีเหตุฉุกเฉิน จึงได้จัดที่นั่งให้อยู่หลังห้องและใช้โต๊ะญี่ปุ่นมีเบาะรองนั่งทำข้อ สอบ,สพป.อ่างทองผู้เข้าสอบประสงค์ขอสอบนอกสถานที่ ทางเขตพื้นที่ฯได้จัดกรรมการไปสอบสัมภาษณ์ที่โรงพยาบาลอ่างทองเป็นคนสุดท้าย และ สพป.แม่ฮ่องสอน เขต2 ทางเขตพื้นที่ฯได้จัดกรรมการไปสอบสัมภาษณ์ที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง เป็นคนสุดท้าย

“ผู้เข้าสอบคลอดบุตรถือเป็น เหตุสุดวิสัย ไม่ใช่เหตุที่เกิดจากความผิด ของผู้เข้าสอบและการที่ผู้เข้าสอบประสงค์จะสอบต่อให้ครบตามกระบวนการนั้นก็ ทำได้ สำหรับเรื่องนี้เป็นอำนาจของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯ แต่ละเขตสามารถใช้ดุลยพินิจสั่งการได้ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตมายัง สพฐ.แต่ให้รายงานให้ทราบ อย่างไรก็ตาม เขตพื้นที่ฯก็ได้จัดกรรมการไปคุมสอบตามความประสงค์ของผู้เข้าสอบ เพราะฉะนั้นกรณีนี้ถือว่าทำได้ไม่ผิดระเบียบการสอบแต่อย่างใด” นายสุเทพ กล่าว

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า มั่นใจว่าการจัดสอบครูผู้ช่วยในครั้งนี้ไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น เนื่องจาก สพฐ.ได้วางมาตรการควบคุมไว้เป็นอย่างดี ส่วนที่มีผู้เข้าสอบคลอดบุตรและทางเขตพื้นที่ฯได้ไปจัดสอบให้ที่โรงพยาบาล นั้นเป็นเหตุสุดวิสัย เชื่อว่าคณะกรรมการได้มีการขออนุญาตตามขั้นตอนแล้ว และการที่เขตพื้นที่กล้าตัดสินใจไปจัดสอบที่โรงพยาบาลเป็นเรื่องน่าชื่นชม และมั่นใจว่าจะมีมาตรการควบคุมไม่ให้การทุจริตเกิดขึ้น

ที่มา นสพ.ผู้จัดการออนไลน์

About admin